Cư trú dài hạn

vizum 1Giấy phép cư trú là điều kiện đầu tiên không thể thiếu cho bất cứ người nào ra nước ngoài sinh sống. Tại CH Séc tùy theo thời gian, mục đích và quốc tịch của người nước ngoài( công dân EU hay công dân nước thứ 3) mà pháp luật chia làm nhiều dạng cư trú khác nhau.

Văn phòng xin tổng hợp, sơ lược, tóm tắt một sổ điểm chính, cụ thể chi tiết hơn xin quí khách tham khảo thêm tại trụ sở văn phòng.

Cư trú dài hạn (Dlouhodobý pobyt):

Cư trú dài hạn dành cho công dân nước thứ 3 cư trú trên lãnh thổ CH Séc bằng Giấy phép cư trú dài hạn (POVOLENÍ K DLOUHODOBÉMU POBYTU). Người nước ngoài xin loại giấy phép này khi sẽ cư trú trên lãnh thổ CH Séc từ 6 tháng trở lên.

Nếu hiện tại người nước ngoài đang cư trú bằng thị thực trên 90 ngày trên lãnh thổ Séc và mục đích cư trú vẫn còn tiếp tục thì sẽ nộp đơn xin Giấy phép cư trú dài hạn .

Đơn xin Giấy phép cư trú dài hạn nộp cho cơ quan Cục di trú bộ nội vụ Séc trên lãnh thổ Séc sớm nhất là 90 ngày chậm nhất là 14 ngày trước khi hết hạn thị thực trên 90 ngày trên lãnh thổ Séc. Người đương đơn phải có mặt khi nộp hồ sơ ( thủ tục này bắt buộc – đơn nộp qua đường bưu điện hay ủy quyền sẽ không được xét duyệt khi đương đơn chưa trình diện)

Trong trường hợp người nước ngoài hiện tại không cư trú trên lãnh thổ Séc thì nộp đơn tại Cơ quan đại diện của Séc tại nước sở tại, nơi người nước ngoài có quốc tịch hoặc có cư trú. Cơ quan đại diện của Séc tại nước ngoài chỉ là người trung gian có trách nhiệm nhận hồ sơ, trả kết quả, phỏng vấn nếu cần. Mọi vấn đề xét duyệt đều do Cục di trú bộ nội vụ Séc quyết định. Người đương đơn phải có mặt khi nộp hồ sơ ( thủ tục này bắt buộc – đơn nộp qua đường bưu điện hay ủy quyền sẽ không được xét duyệt khi đương đơn chưa trình diện)

Cư trú dài hạn theo mục đích chia làm nhiều loại như sau :

  •  Cư trú với mục đích học tập
  • Cư trú với mục đích kinh doanh
  • Cư trú với mục đích lao động ( từ 24/6/2014 thay bằng Thẻ lao động)
  • Cư trú với mục đích đoàn tụ gia đình
  • Cư trú với mục đích nghiên cứu khoa học

Hồ sơ nộp xin cấp bao gồm:

  1. Điền mẫu đơn có sẵn
  2. Hộ chiếu
  3. 2 ảnh (không cần nếu đã có ảnh lưu)
  4. Giấy nhà ở
  5. Giấy tờ chứng minh phương tiện để sống (tài chính)
  6. Giấy tờ chứng minh mục đích cư trú
  7. Giấy khám sức khỏe

Ngoài ra theo yêu cầu có thể phải nộp trình : Giấy không tội phạm (Phiếu lý lịch tư pháp)

Nếu đơn được duyệt thì sẽ phải trình Bảo hiểm y tế trước khi nhận Thị thực vào Séc

Các giấy tờ nộp trình ở tất cả các loại phần lớn là giống nhau, chỉ khác nhau ở phần mục đích cư trú :

  • Học tập cần giấy trường học, giấy đồng ý của cha mẹ nếu là trẻ em
  • Kinh doanh cần giấy phép kinh doanh, đăng bạ tòa án thương mại
  • Đoàn tụ cần giấy chứng minh mối quan hệ ( khai sinh, kết hôn,…  ), giấy đồng ý của cha mẹ nếu là trẻ em.
  • Nghiên cứu khoa học cần Hợp đồng làm việc và giấy cam đoan bảo lãnh của cơ quan tổ chức mời và không phải nộp giấy nhà và chứng minh tài chính.
  • Kể từ 24/6/2014 Giấy phép cư trú dài hạn  theo mục đích lao động được thay bằng Thẻ lao động (zaměstnanecká karta). Về loại thẻ này văn phòng sẽ có một bài viết riêng.

Các giấy tờ nộp không được cũ quá 180 ngày ngoại trừ hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn hoặc ảnh (nếu ảnh vẫn đúng với diện mạo hiện tại), giấy tờ phải dịch ra tiếng Séc, nộp bản gốc hoặc bản sao có công chứng. Trong một số trường hợp cần thiết có thể một số giấy tờ còn phải xin chứng thực của cơ quan đúng thẩm quyền như Bộ ngoại giao, Bộ giáo dục,….

Thời gian để xét duyệt và đưa ra kết quả là 60 ngày (cho các mục đích học tập,kinh doanh,nghiên cứu khoa học), cho trường hợp đoàn tụ gia đình là 270 ngày.

Trong trường hợp hết hạn Giấy phép cư trú dài hạn mà mục đích cư trú vẫn còn thì có thể xin gia hạn và được phép gia hạn nhiều lần.

Đơn xin gia hạn Giấy phép cư trú dài hạn nộp cho cơ quan Cục di trú bộ nội vụ Séc trên lãnh thổ Séc sớm nhất là 90 ngày chậm nhất là 14 ngày trước khi hết hạn. Thủ tục giống như khi nộp đơn xin cấp Giấy phép cư trú dài hạn trên lãnh thổ Séc.

Hồ sơ nộp bao gồm:

  1. Điền mẫu đơn có sẵn
  2. Hộ chiếu
  3. 2 ảnh (không cần nếu đã có ảnh lưu)
  4. Giấy nhà ở
  5. Giấy tờ chứng minh phương tiện để sống (tài chính)
  6. Giấy tờ chứng minh mục đích cư trú
  7. Bảo hiểm y tế

Nếu  đơn được xét duyệt thì sẽ phải làm thẻ trắc sinh học bao gồm thủ tục lấy vân tay và chụp ảnh. Thẻ trắc sinh học chính là thẻ cư trú cho người nước ngoài và phải nhận trong vòng 60 ngày kể từ ngày làm thẻ.

Trong trường hợp hết hạn Giấy phép cư trú dài hạn, đơn xin gia hạn đã nộp mà vẫn chưa được xét duyệt thì cư trú của quý khách vẫn hợp pháp. Quý khách ra Cục di trú bộ nội vụ Séc để xin dán Tem chờ đợi (Překlenovací štítek). Loại tem này cấp cho 1 thời gian nhất định để quý khách chờ kết quả xét duyệt đơn, thường là từ 1 đến 6 tháng và dán trực tiếp vào hộ chiếu. Tem này có tác dụng như thị thực nhiều lần xuất nhập cảnh và quý khách có thể đi lại bình thường thoải mái kể cả ra nước ngoài. Tem được cấp đi cấp lại nhiều lần cho đến khi có kết quả xét duyệt.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Gửi bình luận

Bằng lái quốc tế do Việt Nam cấp chỉ có giá trị trong 3 năm