Cư trú ngắn hạn

VizumGiấy phép cư trú là điều kiện đầu tiên không thể thiếu cho bất cứ người nào ra nước ngoài sinh sống. Tại CH Séc tùy theo thời gian, mục đích và quốc tịch của người nước ngoài( công dân EU hay công dân nước thứ 3) mà pháp luật chia làm nhiều dạng cư trú khác nhau.

Văn phòng xin tổng hợp, sơ lược, tóm tắt một sổ điểm chính, cụ thể chi tiết hơn xin quí khách tham khảo thêm tại trụ sở văn phòng.

Cư trú ngắn hạn (Krátkodobý pobyt):

Cư trú ngắn hạn dành cho công dân nước thứ 3 cư trú trên lãnh thổ CH Séc bằng Thị thực trên 90 ngày ( Vízum k pobytu nad 90 dnů). Người nước ngoài xin loại thị thực này khi phải cư trú trên lãnh thổ CH Séc từ 90 ngày trở lên. Thị thực cấp theo nhiều mục đích khác nhau, nhiều nhất là 180 ngày. Thị thực có giá trị cho nhiều lần xuất nhập cảnh và cho phép ở trong lãnh thổ Séc cũng như Schengen trong khoảng thời gian qui định ghi trên thị thực, tổng thời gian cư trú liên tục trong lãnh thổ Schengen không được vượt quá hạn sử dụng thị thực. Thời hạn thị thực được cấp theo thời hạn của các giấy tờ đệ trình khi nộp đơn. Thi thực này có thể xin gia hạn nếu hết hạn mà mục đích cư trú vẫn còn.

Đơn xin thị thực nộp tại Cơ quan đại diện của Séc tại nước sở tại, nơi người nước ngoài có quốc tịch hoặc có cư trú. Gia hạn thị thực trên 90 ngày thuộc thẩm quyền của Cục di trú bộ nội vụ Séc chứ không phải Cảnh sát ngoại kiều và nộp trên lãnh thổ Séc.

Thị thực trên 90 ngày chia làm nhiều loại theo mục đích như sau :

  •  Thị thực với mục đích học tập
  • Thị thực với mục đích kinh doanh
  • Thị thực với mục đích lao động ( từ 24/6/2014 thay bằng Thẻ lao động)
  • Thị thực với mục đích đoàn tụ gia đình
  • Thị thực với mục đích mời thăm
  • Thị thực với mục đích văn hóa

Hồ sơ nộp xin cấp bao gồm:

  1. Điền mẫu đơn có sẵn
  2. Hộ chiếu
  3. 2 ảnh
  4. Giấy nhà ở
  5. Giấy tờ chứng minh phương tiện để sống (tài chính)
  6. Giấy tờ chứng minh mục đích cư trú

Ngoài ra theo yêu cầu có thể phải nộp trình :

    1. Giấy không tội phạm
    2. Giấy khám sức khỏe

Nếu đơn được duyệt thì sẽ phải trình Bảo hiểm y tế trước khi nhận Thị thực

Các giấy tờ nộp trình ở tất cả các loại là giống nhau, chỉ khác nhau ở phần mục đích cư trú :

Học tập cần giấy trường học

Kinh doanh cần giấy phép kinh doanh, đăng bạ tòa án thương mại

Đoàn tụ cần giấy chứng minh mối quan hệ ( khai sinh, kết hôn,…  )

Văn hóa và mời thăm cần Giấy mời của cơ quan tổ chức.

Các giấy tờ nộp không được cũ quá 180 ngày ngoại trừ hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn hoặc ảnh (nếu ảnh vẫn đúng với diện mạo hiện tại), giấy tờ phải dịch ra tiếng Séc, nộp bản gốc hoặc bản sao có công chứng.

Thời gian để xét duyệt và đưa ra kết quả là 60 ngày, trong trường hợp đặc biệt có thể tới 120 ngày.

Trong trường hợp thị thực hết hạn mà mục đích cư trú vẫn còn thì có thể xin gia hạn.

Đơn xin gia hạn thị thực trên 90 ngày nộp cho cơ quan Cục di trú bộ nội vụ Séc trên lãnh thổ Séc sớm nhất là 90 ngày chậm nhất là 14 ngày trước khi hết hạn.

Hồ sơ nộp bao gồm:

  1. Điền mẫu đơn có sẵn
  2. Hộ chiếu
  3. 2 ảnh
  4. Giấy tờ chứng minh mục đích cư trú
  5. Giấy nhà ở
  6. Bảo hiểm y tế

Ngoài ra theo yêu cầu có thể phải nộp trình Giấy khám sức khỏe

 

Bài viết cùng chuyên mục

Gửi bình luận

Thông báo của phòng BHXH từ 27.11 đến 03.12.2017