Tạm trú

thuong truGiấy phép cư trú là điều kiện đầu tiên không thể thiếu cho bất cứ người nào ra nước ngoài sinh sống. Tại CH Séc tùy theo thời gian, mục đích và quốc tịch của người nước ngoài( công dân EU hay công dân nước thứ 3) mà pháp luật chia làm nhiều dạng cư trú khác nhau.

Văn phòng xin tổng hợp, sơ lược, tóm tắt một sổ điểm chính, cụ thể chi tiết hơn xin quí khách tham khảo thêm tại trụ sở văn phòng.

Tạm trú (Přechodný pobyt ) :

Tạm trú qui định cho :

  • Công dân EU và thành viên gia đình
  • Công dân nước thứ 3

(phân biệt ai là công dân EU và công dân nước thứ 3 quý khách xem tại phần Giới thiệu chung)

Cho công dân EU và thành viên gia đình:

Công dân EU và thành viên gia đình mà cũng là công dân EU khi cư trú trên lãnh thổ CH Séc dưới 3 tháng nếu không muốn thì không cần xin chứng nhận cư trú.

Người nào có dự định tạm trú trên 3 tháng thì mới phải xin

Giấy chứng nhận tạm trú cho công dân EU

Hồ sơ cần nộp bao gồm:

  1. Điền mẫu đơn có sẵn
  2. Hộ chiếu
  3. Giấy tờ chứng minh mục đích cư trú (kinh doanh, lao động, học tập,…) hoặc giấy chứng minh mối quan hệ ( khai sinh, kết hôn,…  )
  4. Giấy nhà ở
  5. Bảo hiểm y tế
  6. 1 ảnh

Các giấy tờ nộp không được cũ quá 180 ngày ngoại trừ hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn hoặc ảnh (nếu ảnh vẫn đúng với diện mạo hiện tại), giấy tờ phải dịch ra tiếng Séc, nộp bản gốc hoặc bản sao có công chứng.

Đơn nộp tại Cục di trú bộ nội vụ Séc, tốt nhất là nộp theo địa chỉ cư trú

Thời gian để xét duyệt và đưa ra kết quả là 30 ngày

Nếu đơn được duyệt thì sẽ được cấp luôn số sinh

 

Người là thành viên gia đình công dân EU mà không phải công dân EU thì phải xin

Giấy phép tạm trú cho thành viên gia đình công dân EU

Hồ sơ cần nộp bao gồm:

  1. Điền mẫu đơn có sẵn
  2. Hộ chiếu
  3. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ ( khai sinh, kết hôn,… )
  4. Giấy nhà ở
  5. Bảo hiểm y tế (không cần nếu kinh doanh, lao động)
  6. 2 ảnh

Các giấy tờ nộp không được cũ quá 180 ngày ngoại trừ hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn hoặc ảnh (nếu ảnh vẫn đúng với diện mạo hiện tại), giấy tờ phải dịch ra tiếng Séc, nộp bản gốc hoặc bản sao có công chứng.

Đơn nộp tại Cục di trú bộ nội vụ Séc, tốt nhất là nộp theo địa chỉ cư trú

Thời gian để xét duyệt và đưa ra kết quả là 60 ngày

Nếu đơn được duyệt thì sẽ được cấp luôn số sinh

 

Cho công dân nước thứ 3

Công dân nước thứ 3 là những công dân không thuộc những nước trong liên minh châu Âu (EU), và cũng không phải công dân của các nước Aix-len, Liechtenstein, Na-Uy hay Thụy Điển.

Công dân nước thứ 3 tạm trú trên lãnh thổ CH Séc bằng Thị thực đến 90 ngày ( Víza k pobytu do 90 dnů). Thị thực có nhiều tên gọi theo mục đích như thị thực du lịch, thị thực đi công tác, thể thao, thăm thân… nhưng chung qui lại là thị thực chung Schengen. Thị thực có giá trị cho một lần hay nhiều lần xuất nhập cảnh và cho phép ở trong lãnh thổ Schengen trong khoảng thời gian qui định, tổng thời gian cư trú liên tục trong lãnh thổ Schengen không được vượt quá 90 ngày trong hạn sử dụng thị thực là180 ngày.

Điều này có nghĩa là thị thực đến 90 ngày có thời hạn sử dụng là 180 ngày ( thường ghi trên thị thực) và chỉ được cư trú nhiều nhất là 90 ngày trên trong lãnh thổ Schengen (trong đó có CH Séc) không phân biệt nước nào trong khối Schengen cấp.

Đơn xin thị thực nộp tại Cơ quan đại diện của Séc tại nước ngoài. Gia hạn thị thực đến 90 ngày thuộc thẩm quyền của Cảnh sát ngoại kiều chứ không phải Cục di trú bộ nội vụ Séc.

Hồ sơ nộp bao gồm:

  1.  Hộ chiếu
  2. Giấy mời của cơ quan, người thân (Cảnh sát ngoại kiều tại Séc cấp)
  3. Giấy nhà ở trong thời gian lưu trú tại Séc
  4. Chứng minh tài chính
  5. 2 ảnh
  6. Bảo hiểm du lịch trong theo thời hạn giấy mời

 

Bài viết cùng chuyên mục

Gửi bình luận

Cho thuê căn hộ