Thẻ lao động

modra_kartaGiấy phép cư trú là điều kiện đầu tiên không thể thiếu cho bất cứ người nào ra nước ngoài sinh sống. Tại CH Séc tùy theo thời gian, mục đích và quốc tịch của người nước ngoài( công dân EU hay công dân nước thứ 3) mà pháp luật chia làm nhiều dạng cư trú khác nhau.

Văn phòng xin tổng hợp, sơ lược, tóm tắt một sổ điểm chính, cụ thể chi tiết hơn xin quí khách tham khảo thêm tại trụ sở văn phòng.

Về thực chất Thẻ lao động là 1 dạng giấy phép cư trú dài hạn chỉ khác các loại khác  là dành riêng cho mục đích lao động, làm việc và thay thế luôn Giấy phép lao động.

Trong bài viết này văn phòng xin giới thiệu với quý khách hai dạng giấy phép cư trú dành riêng cho mục đích lao động, làm việc tại CH Séc :

  •  Thẻ lao động (Zaměstnanecká karta)
  • Thẻ xanh da trời (Modrá karta)

Kể từ 24/6/2014 có hai loại Thẻ lao động, cho phép người mang thẻ được cư trú và lao động, làm việc trên lãnh thổ Séc. Thẻ này vừa là Giấy phép cư trú đồng thời cũng là Giấy phép lao động.

Thẻ lao động (Zaměstnanecká karta) :

Loại thẻ này dành cho công dân tất cả các nước trừ công dân EU và thành viên gia đình  công dân EU để cư trú, lao động và làm việc trên lãnh thổ CH Séc. Thẻ này thay thế cho Thị thực trên 90 ngày với mục đích lao động, Giấy phép cư trú dài hạn với mục đích lao động và thẻ màu xanh lá cây-loại này không phát hành nữa. Thẻ cấp cho các đối tượng xin lao động ở tất cả các loại công việc không phân biệt trình độ khác với thẻ màu xanh da trời chỉ cấp cho người có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Thẻ cấp theo hợp đồng lao động nhưng không quá 2 năm, có thể xin gia hạn nhiều lần.

Hồ sơ nộp xin cấp thẻ lao động bao gồm:

  1. Điền mẫu đơn có sẵn
  2. Hộ chiếu
  3. 2 ảnh
  4. Giấy nhà ở
  5. Hợp đồng lao động , thỏa thuận lao động hoặc hợp đồng để ký hợp đồng lao động tương lai
  6. Giấy tờ chứng minh khả năng chuyên môn cần thiết cho vị trí làm việc ( giấy chứng nhận trình độ học vấn, trình độ chuyên môn,…Giấy tờ học vấn hay chuyên môn đạt được ở nước ngoài phải có kèm theo giấy công nhận trình độ đó do cơ quan chức năng Séc cấp.

Ngoài ra theo yêu cầu có thể phải nộp trình :

  1. Giấy không tội phạm (Phiếu lý lịch tư pháp)
  2. Giấy khám sức khỏe

Các giấy tờ nộp không được cũ quá 180 ngày ngoại trừ hộ chiếu hoặc ảnh (nếu ảnh vẫn đúng với diện mạo hiện tại), giấy tờ phải dịch ra tiếng Séc, nộp bản gốc hoặc bản sao có công chứng.

Đơn  chính chủ nộp tại Cơ quan đại diện của Séc tại nước sở tại, nơi người nước ngoài có quốc tịch hoặc có cư trú.

Trong trường hợp hiện tại người nước ngoài đang cư trú trên lãnh thổ Séc bằng Thị thực trên 90 ngày hoặc Giấy phép cư trú dài hạn theo mục đích khác thì sẽ nộp đơn cho cơ quan Cục di trú bộ nội vụ Séc trên lãnh thổ Séc trước khi hết hạn các giấy phép cư trú đó.

Thời gian để xét duyệt và đưa ra kết quả là 60 ngày trong một số trường hợp đặc biệt là 90 ngày.

Nếu đơn được duyệt thì sẽ phải trình Bảo hiểm y tế trước khi nhận Thị thực vào Séc. Trong vòng 3 ngày kể từ khi vào Séc phải đến cơ quan Cục di trú bộ nội vụ Séc để lấy vân tay chụp ảnh làm thẻ.

Trong trường hợp hết hạn Thẻ lao động mà mục đích cư trú vẫn còn thì có thể xin gia hạn và được phép gia hạn nhiều lần.

Đơn xin gia hạn Thẻ lao động nộp cho cơ quan Cục di trú bộ nội vụ Séc trên lãnh thổ Séc sớm nhất là 90 ngày chậm nhất là 14 ngày trước khi hết hạn. Thủ tục giống như khi nộp đơn xin cấp Thẻ lao động trên lãnh thổ Séc.

Trong trường hợp quý khách có ý định thay đổi chủ lao động hoặc thay đổi vị trí làm việc thì phải làm đơn nộp cho cơ quan Cục di trú bộ nội vụ Séc trên lãnh thổ Séc để xin Giấy đồng ý. Giấy đồng ý không đồng nghĩa với việc gia hạn thẻ lao động mà chỉ cho phép quý khách làm việc tại vị trí mới hoặc ở chỗ chủ lao động mới. Việc gia hạn thẻ lao động quý khách vẫn phải làm bình thường như theo qui định của pháp luật.

Thẻ xanh da trời (Modrá karta)

Thẻ  lao động này cấp để cho cư trú và làm việc tại các vị trí yêu cầu trình độ chuyên môn cao. Thẻ này vừa là Giấy phép cư trú đồng thời cũng là Giấy phép lao động dành cho người có trình độ đại học hoặc cao đẳng mà hệ đào tạo từ 3 năm trở lên.

Các yêu cầu và thủ tục xin giống như xin Thẻ lao động ở phần trên chỉ khác là bắt buộc phải chứng minh trình độ học vấn và chuyên môn.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Gửi bình luận

Thông báo của Cục di trú, Bộ nội vụ 06.11-12.11.2017